ซาลาเปาแฟนซี

27 ก.พ.

 

ส่วนผสม
  ส่วนผสมที่ 1
แป้งสาลีอเนกประสงค์ฟอกขาว
น้ำ
ยีสต์แห้งสำเร็จรูป
ส่วนผสมที่ 2
แป้งสาลีอเนกประสงค์ฟอกขาว
น้ำตาลทราย
เนยสดชนิดเค็ม
ผงฟู
เกลือป่น
ไส้คัสตาร์ดเนยสด
สีผสมอาหารและรอยัลไอซิ่งผสมสี 
สำหรับแต่ง กระดาษตัดเป็นชิ้น  
สำหรับรองซาลาเปา

สิ่งที่ต้องเตรียม
(สำหรับการทำไส้คัสตาร์ดเนยสด)

นมข้นจืด
น้ำตาลทราย
แป้งข้าวโพด
เนยสดชนิดเค็ม
ไข่ไก่
วานิลลาชนิดผง


350
230
10
150
125
50
10
1/2

750
225
80
80
3
2

 


กรัม
กรัม
กรัม
กรัม
กรัม
กรัม
กรัม
ช้อนชา

กรัม
กรัม
กรัม
กรัม
ฟอง
ช้อนชา

  วิธีทำ
- ผสมส่วนผสมที่  1  ทั้งหมดเข้าด้วยกัน  นวดพอรวมตัวเป็นก้อน  พักไว้ประมาณ  45  นาที  หรือจนขึ้นเป็นสองเท่า
- ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ฟอกขาวกับผงฟูและเกลือป่นเข้าด้วยกัน    ผสมน้ำตาลทรายลงในส่วนผสมแป้ง พักไว้
- ตีผสมแป้งที่พักไว้กับแป้งส่วนที่  1  ด้วยหัวตีรูปตะขอ  ใช้ความเร็วต่ำ  นานประมาณ  5  นาที
- ใส่เนยสดชนิดเค็ม นวดผสมต่อจนน้ำตาลทรายละลายและเนื้อแป้งเนียน
- แบ่งก้อนแป้งผสมสีผสมอาหารตามชอบและตัดแป้งน้ำหนักก้อนละ  50  กรัม  คลึงเป็นก้อนกลม แผ่แป้งออก  และบรรจุไส้คัสตาร์ดเนยสดที่เตรียมไว้  ขึ้นรูปเป็นตัวปลา, ปลาหมึกยักษ์, ปลาดาว, ปูทะเล, ปูเสฉวน, ม้าน้ำ, เต่าทะเล, หอยเชลล์  และสาหร่าย
- วางแป้งบนกระดาษที่ตัดเตรียมไว้ พักแป้งจนขึ้นเป็นสองเท่า  นำไปนึ่งในน้ำเดือด  ใช้ไฟแรง  จนสุก พักไว้จนเย็นสนิท
- เมื่อซาลาเปาเย็นสนิทดีแล้ว แต่งให้สวยด้วยรอยัลไอซิ่ง  ดังภาพ
 
วิธีทำ (ไส้คัสตาร์ดเนยสด)
- ผสมส่วนทุกอย่างเข้าด้วยกันในหม้อตุ๋น  คนผสมตลอดเวลาจนส่วนผสมสุกข้น  เตรียมไว้สำหรับเป็นไส้ซาลาเปาแฟนซี
About these ads

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

ติดตาม

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: